Android TV Box


Android TV Box คือ

กล่องที่ทำหน้าที่เปลี่ยนทีวีธรรมดาให้เป็น หรือมีรูปแบบคล้าย Smart TV เพียงแค่เราทำการต่อกล่อง Android เข้ากับทีวีผ่านทางสาย HDMI และตั้งค่าเพื่อทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WIFI หรือสายแลนที่ช่องเสียบแบบ RJ45 เรามาดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง

 • เป็นกล่องที่ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลางหรือเราเรียกว่า CPU ซึ่งการพัฒนาจะเป็นไปตามยุคและสมัยซึ่งจะให้ผลด้านความเร็วในการประมวลผลทั้งภาพและกราฟฟิก
 • รองรับการทำงานที่สามารถส่งวิดีโอที่มีความละเอียดได้สูงถึง Full HD บนทีวีแบบFull HD หรือ 4K บนทีวี UHDTV ผ่าน HDMI 1.4 และ 2.0/2.0a
 • รองรับระบบเสียงดิจิตอลเพื่อเข้าเครื่องเสียงหรือโฮมเทียเตอร์ดิจิตอล(สำหรับเครื่องที่มี SPDIF/Optical port) เพื่อความสมจริงในระบบรอบทิศทาง
 • รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย WIFI หรือแบบสายแลนเชื่อมต่อ Internet
 • ระบบปฎิบัติการ Android เช่นเดียวกับ smart phone/Tablet มีข้อดีที่เปิดกว้างสำหรับวงการพัฒนาแอพพิเดชั่น ทำให้เรามีแอพซึงสามารถ download ผ่านทาง google playstore ได้มากมายมหาศาลและยังสามารถใช้ แอพที่เป็น file.apk ในการติดตั้งได้อีกช่องทาง
 • รองรับการ Streaming สัญญาณ video หรือทีวีได้หลาย platform (H264/H265)ซึงในอนาคตระบบทีวีแบบอินเตอร์เน็ตแบบดิจิตอลเริ่มเข้ามาแทนทีระบบเดิม
 • มีสือต่างที่สามารถเข้าถึงได้มากมายไม่ว่าจะเป็น youtube/facebook/line/web browser รวมถึง application ที่ออกแบบมาสำหรับงานเฉพาะเช่น กล้อง cctv การ Trade หุ้น รายการทีวี ข่าวต่างปะเทศ หรือพวกเคเบิลทีวี รวมทั้งเกมส์และ เกมส์ออนไลน์ ซึ่งทำให้ท่านได้ทั้งสาระและความบันเทิงในที่เดียวกัน

แล้วสำหรับท่าน Android TV Box รุ่นหรือยี่ห้อไหนดีโดยท่านสามารถเลือกหรือสอบถามผู้ขายเพื่อเปรียบเทียบได้แต่ที่สำคัญสำหรับสินค้าอิเล็คทรอนิกส์ เพื่่อเป็นความรู้เบื้องต้นคือการรับประกันสินค้ามีความสำคัญอย่างมากด้วยเหตุผลทางด้านเทคนิค ดังต่อไปนี้

 • งาน Design ที่ดีจะทำให้สินค้า Electronic แม้กระทั้ง Android TV Box มีความเสถียร และทนทานในการใช้งาน เพราะถ้า Design ที่ไม่ดีเราอาจไม่เข้าใจได้ในช่วงแรก เช่นมันอาจจะเสียหลังจาก 3เดือนเนื่องจากการออกแบบเพื่อเผื่อการระบายความร้อนไม่ดีทำให้ความร้อนสะสมสูงและทำให้ chipset เสื่อมหรืออุปกรณ์รอบข้างเสือมเร็วเช่นอุปกรณ์ Capacitor
 • สเป็คของกล่อง Android TV Box ตรงนี้สามารถปรึกษากับทางผู้ขายและเปรียบเทียบแต่ละรุ่นได้
 • การใช้ Chipset คุณภาพ: ตรงนี้จะรู้ได้อย่างไรครับถ้าเราไม่รู้ว่าโรงงานใช้ chipset คุณภาพหรือไม่ เพราะพวก Chipset คุณภาพยอมส่งผลต่อราคาต้นทุนโรงงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ แล้วเราจะยอมใช้ chipset ราคาถูกเพื่อให้ได้สินค้าราคาถูกกว่าเพียงไม่เท่าไหรหรือไม่  ผลของการใช้ chipset ราคาถูกโดยเฉพาะ WIFI Chipset , RAM หรือ Rom/eMMC Rom ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความคงทนในการใช้งานแน่นอนครับ
 • โรงงานผู้ผลิต: ชัดเจนครับว่าโรงงานผู้ผลิต Android TV Box ตอนนี้มีมากมายครับ ทั้งเล็กและใหญ่ ทั้งแบบผลิตภัณฑ์ของโรงงานเองหรือของ OEM Product (จ้างผลิต หรือรับสร้างแบรนด์) โรงงานที่ดีจะมีเครื่องจักรและขบวนการผลิตที่มีการควบคุมที่ดี เพราะอุปกรณ์เกือบ 100% จะเป็นอุปกรณ์แบบ SMD หรือ surface Mount Device ซึ่งต้องใช้เครื่องจักรในการวางอุปกรณ์ และ Reflow อุปกรณ์ หรือ chipset ให้ยึดติดกับแผงวงจร ตรงนี้โรงงานต้องมีการควบคุมการตั้งค่าไม่ว่าจะเป็น offset ตำแหน่งของอุปกรณ์ หรือควบคุมพวก soldering ต่างในขบวนการเพื่อให้อุกรณ์ติดตรงและแน่น ไม่มีคราบหรือสิ่งตกค้างซึ่งมีผลต่อการทำงานในระยะยาวที่ไม่อาจมองเห็นรวมถึงการควบคุมไฟฟ้าสถิต ESD ในขบวนการผลิต ผลของการควบคุมไฟฟ้าสถิตไม่ดีจะทำให้ไฟฟ้าสถิตเข้าไปทำลายชั้น Fab เลเยอร์ของ chipset ส่งผลได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

 

resolution footbal

content DLNA Miracast family kid KTV1 playmovie Share holder Series สาระคดี


July 25, 2014

Comments

Comments are closed.